กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย

Department of Disaster Prevention and Mitigation. Ministry of Interior. Thailand

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

ภารกิจผู้บริหาร กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย

รองอธิบดีฝ่ายปฏิบัติการ

รองอธิบดี ปภ. ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ลำน้ำปิง จ.เชียงใหม่ คาดไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ริมตลิ่งและเขตอำเภอเมืองเชียงใหม่

เขียนโดย : สุพรรณี วันที่ : 13/8/2565 จำนวนผู้เข้าชม : 61 ครั้ง
กองเผยแพร่ฯ
รองอธิบดี ปภ. ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ลำน้ำปิง จ.เชียงใหม่ คาดไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ริมตลิ่งและเขตอำเภอเมืองเชียงใหม่
วันนี้ (13 สิงหาคม 2565) เวลา 13.30 น. นายรัฐพล นราดิศร รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อตรวจสอบปริมาณน้ำในลำน้ำปิง จำนวน 3 จุด ได้แก่ จุดที่ 1 สถานี P103 สันผีเสื้อ จุดที่ 2 สถานี P1 เชิงสะพานนวรัตน์ และจุดที่ 3 ประตูระบายน้ำท่าวังตาล ตำบลป่าแดด เขตอำเภอเมืองเชียงใหม่ โดยมีนายจรินทร์ คงศรีเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นายอารุณ ปินตา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยสื่อมวลชน ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์น้ำ
➡️ โดยจากการตรวจสอบและประเมินสถานการณ์ พบว่าปริมาตรน้ำที่ไหลผ่านสถานีแม่แต อ.สันทราย อยู่ที่ระดับ 330 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ระดับน้ำปิงริมฝั่งจุดสถานี P.103 และ P.1 ยังไม่ถึงระดับแจ้งเตือนสีเหลือง ขณะนี้ทางชลประทานได้เปิดประตูระบายน้ำ ณ จุดท่าวังตาลเพื่อเร่งการระบายมวลน้ำที่เหลือ
➡️ หากไม่มีสถานการณ์ฝนตกหนักเพิ่มเติม คาดว่าระดับน้ำในแม่น้ำปิงจะลดลงไปอีกและจะไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ริมตลิ่งแต่อย่างใด
ทั้งนี้ นายรัฐพลได้มอบหมายให้ปภ.จังหวัดเชียงใหม่ ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและเตรียมความพร้อมรับมือพายุลูกใหม่ที่อาจจะมาอีกในช่วงที่เหลือของฤดูฝน โดยประสานงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และให้นำแนวทางนโยบายของอธิบดี ปภ.ที่ได้มอบให้กับจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม โดยเฉพาะการเตรียมความพร้อมด้านกำลังคนและเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัยไว้ล่วงหน้า เพื่อให้สามารถสนับสนุนการแก้ไขปัญหา เร่งระบายน้ำ และให้การช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยได้อย่างรวดเร็ว
#ปภ.ห่วงใยความปลอดภัยคนไทยทุกคน
☎️สายด่วน 1784
👉 FB : กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย DDPM
👉 Twitter @DDPMNews
👉 Line @1784DDPM


 

(สะดวกรวดเร็วแจ้งเหตุได้ 24 ชม.)